Khám phá lý do tại sao đồng thay đổi màu sắc

Đồng, được biết đến với màu nâu đỏ đặc trưng và ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, theo thời gian, thứ kim loại đầy mê hoặc này trải qua một sự biến đổi đáng kinh ngạc, thay đổi màu sắc và phát triển một lớp gỉ bề ngoài. Bạn đã từng ngẫm rằng tại sao lại xảy ra hiện tượng này?

Trong bài viết này, cùng đại lý phế liệu Hoàng Huế đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của đồng, khám phá các yếu tố và hoàn cảnh khác nhau dẫn đến sự biến chất của nó.

1, Tại sao lại có hiện tượng đồng đổi màu?

đồng

Đồng đổi màu là gì

Đồng đổi màu là một hiện tượng hấp dẫn xảy ra khi chúng trải qua quá trình oxy hóa, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều màu sắc trên bề mặt của nó.

Hiện tượng oxy hóa 

Đồng là một nguyên tố kim loại, được biết đến với màu nâu đỏ đặc trưng. Khi chúng tiếp xúc với không khí và hơi ẩm, nó sẽ phản ứng chậm với các phân tử oxy để tạo thành oxit đồng trên bề mặt. Ban đầu, một lớp mỏng oxit đồng có màu nâu đen được hình thành, sau đó là màu nâu đỏ đặc trưng của đồng.

Tuy nhiên, khi quá trình oxy hóa tiếp tục, đặc biệt khi có độ ẩm, lớp oxit đồng tiếp tục phản ứng với oxy để tạo thành lớp oxit đồng màu xanh lục. Điều này thường được gọi là lớp gỉ, mang lại cho các đồ vật bằng đồng lâu năm màu sắc và đặc tính riêng biệt.

2, Các yếu tố góp phần làm thay đổi màu sắc của đồng

Phản ứng hóa học

đồng

Tiếp xúc với một số hóa chất hoặc chất có thể gây ra sự đổi màu. Ví dụ, phản ứng oxy hóa, như trong trường hợp kim loại khi tiếp xúc với không khí hoặc hơi ẩm, có thể gây rỉ sét và đổi màu. Tương tự, việc tiếp xúc với thuốc nhuộm, thuốc tẩy hoặc các hóa chất phản ứng khác có thể làm thay đổi màu sắc của vải, giấy hoặc các vật liệu khác.

Yếu tố môi trường

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ, độ ẩm hoặc chất ô nhiễm có thể dẫn đến sự đổi màu. Bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể làm mờ các sắc tố trong sơn, bản in, ảnh hoặc nhựa màu. Nhiệt hoặc độ ẩm cũng có thể gây ra những thay đổi hóa học trong vật liệu, dẫn đến sự đổi màu.

Quá trình sinh học

Các yếu tố sinh học như nấm mốc, tảo hoặc vi khuẩn có thể gây ra sự đổi màu đối với đồng. Những vi sinh vật này có thể phát triển trên các bề mặt, ăn các vật liệu hữu cơ và tạo ra các sắc tố làm thay đổi màu sắc của vùng bị ảnh hưởng. Điều này thường thấy trên tường, vải hoặc đồ ăn.

Sự xuống cấp theo thời gian

đồng

Theo thời gian, vật liệu có thể xuống cấp một cách tự nhiên và bị đổi màu. Quá trình lão hóa tự nhiên, tiếp xúc với oxy và các yếu tố môi trường khác có thể khiến sắc tố bị phá vỡ, dẫn đến thay đổi màu sắc.

Các vấn đề về sản xuất hoặc bảo quản

Sự đổi màu có thể xảy ra trong quá trình sản xuất hoặc bảo quản sản phẩm. Công thức thuốc nhuộm không chính xác, xử lý không đúng cách hoặc điều kiện bảo quản không thích hợp có thể dẫn đến sự đổi màu. Điều này có thể được quan sát thấy trong dược phẩm, thực phẩm hoặc thậm chí trong màn hình điện tử.

3, Ảnh hưởng từ vật lý và môi trường

Đồng được biết đến là kim loại đa năng, được ứng dụng rộng rãi trong đa lĩnh vực nhờ tính dẫn điện cao, chống ăn mòn, tính dẻo và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, chúng dễ dàng trải qua các phản ứng hóa học với môi trường xung quanh, dẫn đến đổi màu hoặc xỉn màu. Những ảnh hưởng vật lý và môi trường đến sự đổi màu có thể được phân loại thành nhiều yếu tố:

đồng

Oxy

Một trong những nguyên nhân chính khiến đồng bị xỉn màu là do tiếp xúc với oxy trong không khí. Chúng phản ứng với oxy trong khí quyển để tạo thành oxit đồng dẫn đến bề mặt bị xỉn màu đen hoặc nâu.

Độ ẩm

Độ ẩm trong không khí đẩy nhanh quá trình làm xỉn màu. Nước, cùng với oxy, thúc đẩy các phản ứng ăn mòn trên bề mặt kim loại, dẫn đến sự hình thành các hợp chất khác nhau, bao gồm đồng clorua (màu xanh lục), đồng cacbonat (lớp gỉ màu xanh lam hoặc xanh lục) và đồng sunfua (màu đen xỉn).

Axit

Các chất có tính axit có thể gây ra sự đổi màu trên bề mặt đồng. Chúng rất nhạy cảm với các axit như giấm hoặc nước chanh, lần lượt chứa axit axetic và axit xitric. Vật liệu có tính axit phản ứng với kim loại này, hòa tan vết xỉn màu và để lộ bề mặt sáng hơn. Tuy nhiên, nếu để lâu, axit có thể gây ăn mòn hoặc vết rỗ trên đồng.

Hợp chất chứa lưu huỳnh

Dễ bị xỉn màu khi tiếp xúc với hợp chất lưu huỳnh có trong môi trường. Khí hydro sunfua (H2S), thường được tìm thấy gần các khu công nghiệp, có thể phản ứng với kim loại này để tạo ra các hợp chất đồng sunfua, dẫn đến bề ngoài bị xỉn màu đen hoặc nâu.

Các chất ô nhiễm hóa học

Môi trường công nghiệp hoặc khu vực có mức độ ô nhiễm cao cũng có thể ảnh hưởng đến sự đổi màu. Các chất ô nhiễm hóa học, chẳng hạn như sulfur dioxide (SO2) và nitơ dioxide (NO2), được giải phóng từ quá trình đốt cháy hoặc phát thải nhiên liệu hóa thạch, có thể phản ứng với bề mặt đồng, dẫn đến sự hình thành đồng sunfat hoặc nitrat, có thể gây đổi màu.

Chạm và xử lý

Các loại dầu tự nhiên có trên da người có thể phản ứng với kim loại này và thúc đẩy sự xỉn màu. Thường xuyên chạm hoặc xử lý các vật dụng bằng đồng có thể tăng tốc độ đổi màu đến từ các vật liệu.

4, Giá thu mua đồng đổi màu

Đồng là một kim loại được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Những kim loại này không phải là hàng hiếm, nên thường có giá khá thấp. Đại lý phế liệu Hoàng Huế thu mua đồng đổi màu với giá từ 100.000 – 300.000đ/kg.

Nhìn chung, kim loại đồng trải qua nhiều thay đổi màu sắc khác nhau do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Hiểu được những yếu tố này cho phép chúng ta đánh giá cao những sắc thái đa dạng và vẻ đẹp rực rỡ mà chúng có thể thể hiện, cho dù đó là ánh sáng rực rỡ mới được đánh bóng hay màu xanh quyến rũ của một bức tượng đồng lâu đời.

Đại Lý Phế Liệu Hoàng Huế – Chuyên thu mua phế liệu giá cao tại Quảng Trị 

Điện thoại : 033.6374.207

Website: dailyphelieu.com